Arsenal thi đấu kém: Mình Wenger có lỗi?

Sau 11 trận đấu, có được 17 điểm, xếp ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng. Mùa giải mới đi qua được 1/3 chặng đường nhưng Arsenal và Wenger đang nhận được những lời chỉ trích. Đặc biệt là Wenger, nhưng lỗi không phải chỉ của Wenger.

Đứng mũi chịu sào

Khi một đội bóng thi đấu kém cỏi, hẳn HLV trưởng là người phải chị trách nhiệm đầu tiên. Arsenal và Wenger không nằm ngoài quy luật đó. Chỉ ít ngày sau trận hòa mà còn ‘đau’ hơn thua trước Anderlecht, Arsenal nhận một trận thua thực sự trước Swansea ở Premier League.

HLV Arsene Wenger đang chịu nhiều chỉ trích trước thành tích kém của ‘pháo thủ’. Ảnh internet

Nếu như là thời điểm này của mùa giải năm ngoái, thì Arsenal đang dẫn đầu Premier League với phong độ ấn tượng. Nhưng năm nay, Arsenal đã văng khỏi top 4. Chính điều ấy, cùng bộ mặt kém cỏi những trận đấu gần đây khiến người hâm mộ Pháo thủ nổi điên.

“Wenger Out”. Đó là biểu ngữ mà một số cổ động viên của Pháo thủ dành cho Wenger. Những sự thông cảm dành cho Wenger gần như đã đi đến tận cùng. Và khi Arsenal luôn là đội bóng làm người hâm mộ buồn nhất, hẳn họ có quyền đòi hỏi sự thay đổi. Nhưng đòi hỏi là một chuyện, còn số phận của Wenger đâu phụ thuộc vào những biểu ngữ đó.

Mình Wenger có lỗi?

Tất cả hướng sự chỉ trích vào phong cách của Wenger. Arsenal của ông quá ngây thơ, quá tội nghiệp. Dẫn tới 3 bàn, rồi sau đó bị gỡ hòa. Một trận hòa mà sau đó chính các cầu thủ của Arsenal tiết lộ rằng họ thực sự bị sốc. Nhưng bị gỡ hòa khi dẫn trước 3 bàn thì có là gì, nếu so với việc cũng chính Arsenal từng dẫn đối thủ 4 bàn rồi lại gỡ hòa cách đây mấy mùa bóng trong khuôn khổ Premier League.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Arsenal luôn nằm ngoài cuộc đua vô địch, bởi họ luôn không có được những cầu thủ giỏi nhất. Họ phải đá ra sao khi mà những ngôi sao sáng nhất trong đội hình của mình, khi đến đỉnh cao của sự nghiệp lần lượt ra đi tìm bến đỗ mới. Lãnh đạo của Arsenal bán đi những cầu thủ để thu về những khoản tiền béo bở.

Nhưng thu thì nhiều, mà chi thì ít. Cho dù 2 mùa gần đây, họ có những thay đổi trên thị trường chuyển nhượng bằng những bản hợp đồng của Ozil, Sanchez. Nhưng nếu so với mặt bằng chung của các ông lớn, đó chằng nhằm nhò gì. Man City, Chelsea liên tục nâng cấp đội hình, mà họ vẫn phải vất vả để thi đấu, vất vả lắm mới lên ngôi vô địch. Một Arsenal keo kiệt liệu có đủ tiềm lực để cạnh tranh?

Kết

Wenger tất nhiên là người phải chịu trách nhiệm nhiều nhất khi Arsenal thi đấu kém cỏi. Người ta trách ông, đòi ông ra đi. Nhưng cũng phải hiểu cho tình hình của Arsenal. Lỗi đâu chỉ nằm ở mình Wenger?