Arsenal: Walcott và sự trở lại của lối chơi tập thể

Arsenal: Walcott và sự trở lại của lối chơi tập thể

Cơn bão chấn thương tại Emirates khiến Arsenal buộc phải dựa vào “hơi thở” của Sanchez để cứu nguy những trận cầu 3 điểm. Sự trở lại của Theo Walcott, theo đánh giá của báo chí Anh sẽ phá bỏ hội chứng phụ thuộc vào màn tỏa sáng cá nhân, đồng thời quay trở về “bản chất” đúng nghĩa của “Pháo thủ”, thứ vốn bất di bất dịch trong chiến thuật dưới kỷ nguyên Wenger.

Arsenal: Walcott và sự trở lại của lối chơi tập thể

Hội chứng phụ thuộc

Ghi 7 bàn từ đầu mùa, Sanchez trên thực tế đang đang gánh cả tập thể Arsenal nặng trĩu trên vai. Hội chứng phụ thuộc vào tiền đạo người Chile đang dần xuất hiện và trong quá khứ, đây là điều tối kỵ trong lối chơi dưới triều đại của Wenger (thay vì một tập thể gắn kết, đề cao tinh thần đồng đội).

Song cực chẳng đã, với “Giáo sư” và danh dự của “Pháo thủ”, chiến thắng mới là điều quan trọng bậc nhất hiện nay. Thực vậy, nếu Sanchez không tỏa sáng trước Burnley, Arsenal có thể đã hòa hoặc đi xa hơn là tay trắng ngay trên sân nhà Emirates. Đó sẽ là kịch bàn tồi tệ của đội bóng London trước búa rìu dư luận vốn rất ồn ào và cay nghiệt ở đảo quốc Sương mù.

Phụ thuộc vào màn tỏa sáng cá nhân có thể đưa Arsenal giành chiến thắng như trước Burnley. Tuy nhiên, khi cầu thủ phải cày ải với mật độ dày đặc, “Pháo thủ” rất dễ dính “hồi mã thương” khi chẳng may Sanchez chấn thương, một trong những vấn nạn gây nhức nhối tại Emirates mùa này.

Walcott kết nối bộ ba tấn công

Sự trở lại của Walcott rõ ràng đang thổi những hiệu ứng tích cực vào nguồn nhân lực vốn đang sứt mẻ nghiêm trọng của Arsenal (chấn thương). Song, việc “lắp ghép” tiền đạo người Anh vào bộ ba tấn công bao gồm cả Sanchez và Welbeck liệu có đi theo đúng mong muốn của Wenger?

Thực tế cho thấy, Walcott chứ không phải Chamberlain mới là nhân vật phù hợp với lối chơi tốc độ trên hàng công của Arsenal, xét trên khía cạnh sự hiệu quả. Dưỡng thương 10 tháng, nhưng ở mùa trước, cầu thủ người Anh (5 bàn) chỉ xếp sau Podolski (8 bàn sau 20 trận) và Giroud (16 bàn sau 36 trận) về “hỏa lực” trên hàng công (chỉ chơi 13 trận). Trong khi Chamberlain, cầu thủ đã góp mặt ở cả 10 trận Arsenal từ đầu mùa mới chỉ có vỏn vẹn 1 bàn thắng.

Arsenal: Walcott và sự trở lại của lối chơi tập thể

Từ khả năng săn bàn, hỗ trợ của tiền đạo người Anh sẽ “chia lửa” cho gánh nặng mà Sanchez và Welbeck đang thay nhau gồng gánh trên hàng công Arsenal. Sau khi bình phục chấn thương và thi đấu trở lại với nền tảng thể lực sung mãn, Walcott và Sanchez có thể thay nhau triển khai lối chơi trực diện trước khung thành đối phương.

Với tổng số đường chuyền chỉ xấp xỉ 26,72 lần cả trận, Walcott sẽ giúp ích rất nhiều cho Sanchez và Welbeck (tăng tính tập thể). Yếu tố đồng đội cũng sẽ trở lại trong toan tính của Wenger, khi cả ba gương mặt tấn công của Arsenal đều sở hữu kỹ thuật và phẩm chất săn bàn đáng gờm. Như đã rõ, ở Walcott hay Welbeck là những cầu thủ tập trung chủ yếu cho mặt trận tấn công, tức là không phải bận tâm quá nhiều vào khâu phòng ngự.

Sự trở lại của Walcott, theo nhận định của Daily Mail sẽ giúp Arsenal sở hữu “động cơ 3 turbin” theo đúng nghĩa. Tức là trên hàng công sẽ là sự kết hợp của Walcott, Welbeck và Sanchez, bộ ba được xem là “cây đinh ba” nguy hiểm bậc nhất Premier League.

Trong bối cảnh Ramsey, Oezil không đáp ứng được sự kỳ vọng, việc Walcott bình phục chấn thương là vô cùng cần thiết với Arsenal. Điều này được thể hiện trong lối chơi của “Pháo thủ” và 10 phút có mặt trên sân của Walcott trước Burnley là minh chứng cụ thể cho phong độ đáng được kỳ vọng sắp tới của anh.