Bóng đá Anh và câu chuyện đầu ra cho các cầu thủ trẻ

Bóng đá Anh và câu chuyện đầu ra cho các cầu thủ trẻTại giải U21 Châu Âu đang diễn ra, U21 của Anh đã bị loại ngay từ vòng bảng và đây là lần thứ ba liên tiếp họ nhận kết quả đáng xấu hổ này. Lại một lời cảnh báo nữa được đánh lên cho công tác đào tạo cầu thủ trẻ tại quê hương của môn bóng đá.

Và nhiều năm qua đã có rất nhiều ngôi sao đã bước ra ánh sáng từ các nơi này như thế hệ vàng năm 1992, Wayne Rooney (Everton), Gareth Bale (Southampton),… Tại những nơi này, điều kiện vật chất, khoa học kỹ thuật cũng được đầu tư công phu, đó đều là những hình mẫu để học hỏi.Nước Anh có rất nhiều điều kiện để các cầu thủ trẻ phát triển khi đâu đâu cũng có những học viện bóng đá và không thiếu những trung tâm đào tạo danh tiếng như của Man United, Arsenal, Everton hay Southampton,…

Bên cạnh đó, bóng đá Anh cũng có rất nhiều giải đấu để các cầu thủ trẻ có môi trường cọ sát. Ngoài Premier League, FA Cup, Capital One Cup, còn những giải đấu thấp hơn và các giải dành riêng cho cầu thủ trẻ. Có thể nói với một hệ thống giải như vậy thì không khó để tạo môi trường cho những cậu bé thích đá bóng thể hiện mình.

Ví dụ như lứa 1992 của Man United, trước khi tung hoành tại giải Ngoại hạng thì họ đã vô địch giải trẻ FA Cup làm tiền đề để giành vị trí trong đội một Quỷ đỏ.

Nhưng bao năm qua có bao nhiêu cầu thủ trẻ của Anh có thể có được vị trí vững chắc trong đội hình một như David Beckham, Wayne Rooney, Gareth Bale…? Câu trả lời là chẳng bao nhiêu khi nồng cốt của Man United, Chelsea, Arsenal…đều là những cầu thủ nước ngoài. Vậy đâu là lý do dẫn đến hiện tượng này ?

Đầu tiên đó là do những quy định về lao động tại Anh không còn quá khó khăn, đồng thời các đạo luật trong bóng đá cũng thoáng hơn theo thời gian. Muốn hay không, Liên đoàn bóng đá Anh cũng phải mở cửa để các cầu thủ tại Châu Âu, Nam Mỹ…đến xứ sở sương mù lập nghiệp. Từ việc chẳng còn quá khó để tìm một giấy phép động tại Anh (cùng với không có quy định giới hạn cầu thủ nước ngoài trong mỗi CLB) đã dẫn đến những làn sóng ồ ạt cầu thủ đến Anh.

Bóng đá Anh và câu chuyện đầu ra cho các cầu thủ trẻ
Ngoại hạng Anh đã không còn nhiều cơ hội cho cầu thủ trẻ của nước này. Ảnh: Internet.

Nhưng quan trọng hơn cả đó là sự xuất hiện của những ông chủ làm bóng đá. Lần lượt những Roman Abramovic, nhà Glazer, những ông chủ Ả Rập…đổ tiền vào các đội bóng nước Anh đã khiến cho nền bóng đá nước này cũng thay đổi theo. Từ đó chẳng còn ông chủ nào mặn mà với việc đào tạo trẻ nữa, dẫn đến việc chẳng có bao nhiêu cầu thủ bản xứ (nhất là cầu thủ trẻ) có cơ hội thể hiện mình.

Và khi cầu thủ Anh không được ra sân thường xuyên cũng dễ hiểu vì sao các đội tuyển “Tam sư” nhiều năm qua vẫn thi đấu kém. Xứ sương mù đã tạo được đầu vào khá tốt cho các cầu thủ trẻ chỉ tiếc rằng bài toán đầu ra là cả một vấn đề. Nếu không giải được bài toán này, mục tiêu vô địch World Cup 2022 vẫn chỉ là giấc mộng đêm hè của người Anh.