Di Maria: Khi điểm mạnh cũng là điểm yếu

Điểm mạnh của Di Maria, ai cũng nhìn ra, đó là khả năng đi bóng tạo đột biến và tung ra những đường chuyền quyết định cho đồng đội. Nhưng trong môi trường khắc nghiệt Premier League, lạm dụng điều này quá cũng không tốt một chút nào. Sau những ngày đầu các hậu vệ đối phương còn “lạ hơi”, giờ đây đối thủ đã bắt đầu nghiên cứu kĩ Di Maria hơn mỗi khi chạm trán.

1. Angel Di Maria chuyển đến sân Old Trafford cũng với một mức giá cao ngất ngưởng. Gần 60 triệu bảng là số tiền mà MU phải chi ra để đưa anh về. Đắt xắt ra miếng, câu nói này hoàn toàn đúng với Di Maria. Di Maria hầu như không mất thời gian để hòa nhập, Anh hoạt động tích cực, làm bóng cho đồng đội, tự mình ghi bàn. Di Maria làm những công việc khó khăn nhất. Chiếc áo số 7 mà anh mang trên mình hoàn toàn xứng đáng. 5 trận đấu đầu tiên, Di Maria ghi 3 bàn, kiến tạo cho đồng đội 4 lần. Tức trung bình mỗi trận anh tham gia trực tiếp vào 1,4 bàn thắng của đội bóng.

Hi vọng rằng Di Maria sớm lấy lại phong độ như những ngày đầu anh đến với Old Trafford.

Nhưng những trận đấu gần đây, người ta lại thấy Di Maria bắt đầu chững lại. Nếu như chỉ sau 5 trận đấu đầu tiên, anh ghi 3 bàn và kiến tạo 4 bàn, thì 4 trận sau đó anh chỉ nâng những con số thống kê của mình lên thêm 1 tình huống kiến tạo. Vẫn biết những con số là khô khan, nhưng nó không hề biết nói dối. Điều này cho thấy Di Maria không còn giữ được phong độ như những ngày đầu nữa. Đặc biệt trong 2 trận cầu đinh với Chelsea và Man City, vai trò của Di Maria là khá ờ nhạt.

2. Dường như Angel Di Maria đang chững lại so với chính anh khi khở đầu mùa bóng. Các đối thủ cũng đã bắt đầu để ý đến tiền vệ có cái chân trái khéo léo này nhiều hơn. Anh thường bị kèm cặp bởi ít nhất 2 cầu thủ. Điểm mạnh của Di Maria là khả năng rê dắt bóng tạo đột biến, rồi tung ra những đường chuyền hạ gục hàng thủ đối phương. Nhưng đó đồng thời cũng là điểm yếu của cầu thủ này.

Như Ancelotti đã nói về cậu học trò cũ: “ Di Maria có thể tạo ra sự khác biệt trong một trận đấu, thế nhưng có thời điểm cậu ấy lại mất kiểm soát nên tung ra những đường chuyền thiếu chính xác”.

Một con số thống kê khiến nhiều người không khỏi bất ngờ: Di Maria chuyền bóng hỏng nhất trong đội hình MU mùa này. Cũng dễ hiểu vì sao anh chuyền hỏng nhiều: vì anh có nhiều bóng, là trạm luân chuyển, là cầu nối của tuyến dưới và tuyến trên. Nhưng chưa đủ, vì nhiều lúc anh cũng tự đi bóng vào ngõ cụt rồi… tự chuyền hỏng.

Bóng đá Anh là một môi trường khắc nghiệt hơn so với La Liga. Ở La Liga, Di Maria thoải mái đi bóng và phô diễn hơn. Ở đất Anh, khoảng trống trên sân bị các đối thủ bọc kín kẽ. Thử hỏi khả năng săn bàn của Ronaldo hay Messi nếu chơi ở Premier League có đạt được hiệu suất đáng sợ như vậy? Để tồn tại ở đây, cầu thủ phải biết thích ứng và thay đổi với môi trường bóng đá nơi đây.

3. Nhiều người đang liên tưởng đến Di Maria bây giờ và Oezil mùa trước. Tất nhiên, không ai muốn Di Maria đi vào vết xe đổ của Oezil mùa trước. Tức chỉ chơi tuyệt hay ở “tuần trăng mật”. Nhưng với màn trình diễn những ngày qua, những dấu hỏi được đặt ra là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Premier League mới đi được 1/3 chặng đường. Còn quá sớm để kết luận một điều gì đó. Hi vọng rằng Di Maria sớm lấy lại phong độ như những ngày đầu anh đến với Old Trafford.