M.U còn khổ vì chấn thương hơn Arsenal

Những cầu thủ như Herrera chấn thương khiến M.U không thể có một bộ khung ổn địnhNhững chấn thương liên tục ập xuống với các cầu thủ Arsenal và người ta đang dồn hết trách nhiệm lên vai HLV Arsene Wenger. Tuy nhiên, dường như dư luận chỉ trích HLV người Pháp theo… thói quen. Vì đáng bị chỉ trích hơn, nếu xét trên tiêu chí là số lượng ca chấn thương, phải là Louis van Gaal.

Những cầu thủ như Herrera chấn thương khiến M.U không thể có một bộ khung ổn định

Tính từ đầu mùa 2014/15, là mùa giải đầu tiên của Louis van Gaal trên cương vị HLV trưởng M.U, Quỷ đỏ mới chính là đội bị thiệt hại nhiều nhất vì chấn thương. Tổng cộng, đã có tới 32 ca chấn thương xảy ra với các cầu thủ M.U trong thời gian này, trong khi ở Arsenal “chỉ” là 27 ca. Và đó không hề là những chấn thương vặt. Tổng số ngày mà các cầu thủ M.U phải nghỉ vì chấn thương lên tới 2.568, nhiều hơn 46 ngày so với Arsenal (2.522) và bỏ xa hoàn toàn những đối thủ chính như Man City (1.689) hay Chelsea (1.130).
Arsenal trước nay nổi tiếng là luôn có những bệnh nhân dài ngày. Sau khiAbou Diaby ra đi, họ vẫn duy trì được truyền thống này nhờ sự có mặt của Danny Welbeck (nghỉ 279 ngày), bên cạnh Jack Wilshere (267), Tomas Rosicky (245) và Mikel Arteta (225). Tuy nhiên, M.U thực ra cũng không kém gì. Nếu Arsenal “đóng góp” 7 người trong Top 20 bệnh nhân, thì M.U cũng có 6 người. Hậu vệ trái Luke Shaw của Quỷ đỏ, người dự kiến phải nghỉ 387 ngày vì chấn thương gãy chân, hiện đang dẫn đầu danh sách.
Người ta nói rằng chấn thương đã khiến Arsenal bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để có thể vươn tới chức vô địch Premier League. Thế chấn thương có ảnh hưởng tới M.U không? Tất nhiên là có. Mùa giải trước, Quỷ đỏ cũng từng có một giai đoạn lao đao vì chấn thương. Van Gaal có lúc mất sạch hàng thủ và buộc phải để những cầu thủ trẻ như Blackett, McNair đá chính thường xuyên. Mùa này cũng không khả quan hơn. Trước trận gặp Watford, họ còn không có nổi người nào đá được ở vị trí tiền đạo, khi cả Rooney, Martial, Fellaini lẫn James Wilson đều không thể ra sân.
Việc những cầu thủ như Phil Jones và Ander Herrera thường xuyên chấn thương cũng khiến Van Gaal không thể xây dựng được một bộ khung ổn định, và cách đá của M.U do đó thường xuyên bị xáo trộn theo. Chấn thương của Michael Carrick cũng có tác động xấu. Nếu Carrick lành lặn, anh và Schweinsteiger sẽ thay nhau làm chủ tuyến giữa của Quỷ đỏ. Nhưng vì Carrick chấn thương, Schweinsteiger phải cày ải hết. Đó là lý do M.U ở những trận gần đây thường mất thế trận sau phút 60, khi cầu thủ người Đức xuống sức.
Nếu chúng ta quy gần hết trách nhiệm trong thực trạng chấn thương tràn lan ở Arsenal cho Wenger, thì điều tương tự cũng nên làm với Van Gaal. Tất nhiên, có những chấn thương là bất khả kháng, như chấn thương gãy chân của Luke Shaw. Nhưng cũng có nhiều chấn thương, chẳng hạn các chấn thương cơ của Jones và Herrera, là có thể tránh được. Một chế độ tập luyện/chăm sóc tốt hơn có thể giúp giải quyết vấn đề. Tiếc là với Van Gaal, M.U đang theo đuổi một chế độ tập luyện hà khắc bậc nhất, với chất lượng từng bị nhiều chuyên gia đặt dấu hỏi.
Muốn vô địch thì phải khỏe mạnh
Điểm chung giữa hai đội bóng dẫn đầu BXH Premier League vào đầu tháng 12 của năm ngoái và năm nay là họ đều chịu ít thiệt hại vì chấn thương. Năm ngoái, các trụ cột của Chelsea, trừ Diego Costa, gần như không phải nghỉ dài ngày vì chấn thương. Năm nay, điều tương tự cũng xảy ra với Leicester. Tính từ đầu mùa trước, Chelsea và Leicester là 2 đội mất ít ngày vì chấn thương nhất trong Top 7.