Wenger tố nhiều đội sử dụng doping

Wenger tố nhiều đội sử dụng doping HLV Arsene Wenger vừa tiết lộ một thông tin gây sốc trong bài trả lời phỏng vấn cho tờ L’Equipe (Pháp). Giáo sư khẳng định, Arsenal của ông đã phải thi đấu với không ít đội bóng cho các cầu thủ của họ dùng doping.

Hồi tháng 9 vừa qua, Arsenal đã bất ngờ để thua Dinamo Zagreb 1-2 ở Champions League. Đó là trận đấu mà các cầu thủ Arsenal chơi không tốt. Tuy nhiên, vấn đề là đội bóng Croatia cũng không thắng bằng sức của họ. Sau trận, tiền vệ Arijan Ademi, người đã chơi trọn 90 phút trước Arsenal, đã không thể vượt qua được cuộc kiểm tra doping.

Chính điều này đã dẫn tới việc người ta đặt ra khả năng Arsenal sẽ được xử thắng trận ấy. Tuy nhiên, theo quy định của UEFA, chỉ khi có ít nhất 2 cầu thủ của 1 đội dùng doping, thì kết quả mới được xem xét thay đổi.

Điều đáng nói là HLV Wenger chẳng thấy lạ gì chuyện có một cầu thủ đối phương dùng chất cấm hỗ trợ năng lực. “Khi bạn không chơi đúng khả năng còn đối phương dùng doping thì, ừm, mọi chuyện thật khó khăn”, HLV người Pháp nói một cách bình thản trong một buổi họp báo hồi tháng trước. Còn trong bài trả lời phỏng vấn cho L’Equipe, ông khẳng định rằng “tôi đã đối đầu với nhiều đội bóng tiêm thuốc cho các cầu thủ để họ chơi với phong độ cao hơn bình thường”. Trước đó nữa, Wenger còn tố “có đầy huyền thoại là những kẻ gian lận”.

Arijan Ademi (trái), cầu thủ của Dinamo Zagreb bị phát hiện sử dụng doping trong trận đấu với Arsenal tại Champions League mới đây

Một trong những điều tự hào của Wenger, do đó, là ông chưa bao giờ ép các cầu thủ sử dụng thuốc hỗ trợ phong độ, dù đó là chất cấm hay không bị cấm. “Trong 30 năm làm HLV, tôi chưa bao giờ “tiêm” thứ gì cho các cầu thủ để họ chơi tốt hơn”, Wenger nói. “Tôi cũng chưa bao giờ đưa cho họ bất kỳ sản phẩm nào có thể giúp cải thiện phong độ. Tôi tự hào về điều đó. Tôi luôn cố gắng trung thành với những giá trị mà tôi tin là quan trọng trong cuộc sống này, và truyền những giá trị đó tới những người khác”.

Cũng theo Wenger, áp lực phải sử dụng các loại thuốc hay sản phẩm hỗ trợ phong độ xuất phát từ việc các đội bóng bây giờ luôn bị thôi thúc bởi ý nghĩ không được phép thất bại. Áp lực chiến thắng chính là điều tạo nên vẻ đẹp của bóng đá, nhưng mặt trái của nó là người ta sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để đạt được mục đích. Nhiều CLB thậm chí còn “nuôi” cả một đội ngũ chuyên gia, những người chỉ làm một việc duy nhất là phát triển các loại thuốc không (chính xác hơn là chưa) lọt vào danh sách chất cấm.

HLV người Pháp, vì thế, kêu gọi các cơ quan quản lý như UEFA và FIFA tăng cường các biện pháp kiểm tra. Ngoài kiểm tra nước tiểu như truyền thống, họ còn cần phải kiểm tra cả máu nữa. “Tôi không cho rằng chúng ta đã làm đủ tốt”, Wenger nói tiếp. “Có 740 cầu thủ thi đấu ở World Cup, nhưng chẳng có ai dính doping, với tôi là điều thực sự rất khó tin”.

Học trò của Wenger cũng từng “dính chàm”?

Một học trò cũ của Wenger từng nói rằng anh ta được tiêm thuốc trong thời gian thi đấu cho Arsenal. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí So Foot (Pháp) hồi năm 2011, cựu tiền vệ Paul Merson tiết lộ: “Vào đêm trước các trận đấu lớn, chúng tôi sẽ tới Holiday Inn ở Islington, nơi người ta tiêm vào tay chúng tôi một thứ nước gì đó màu vàng”. Phát ngôn viên của Arsenal sau đó khẳng định đó chỉ là “vitamin”. Nhưng Wenger thì phủ nhận hoàn toàn. Ông nói nếu có cầu thủ nào tố ông bắt họ dùng thuốc, thì ông sẽ từ chức ngay sáng hôm sau.