HLV Thái Lan tuyên chiến: Đã quên VN đang ở cửa trên?

Chiều 19/7, ông Akira Nishino chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 THái Lan. Lễ Ký kết được Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) tổ chức với ông Nishino ở Nhật Bản.

Trong buổi họp báo tuyên bố nhậm chức, ông Nishino đã có những tuyên bố đáng chú ý. Ông Nishino bày tỏ sự hứng thú với bóng đá Thái Lan: “Tôi đã xem một số trận đấu tại Thai League, tôi ấn tượng với ý muốn phát triển bóng đá nghiêm túc của họ. Vì thế tôi nhận lời”.

Về định hướng và mục tiêu phát triển, ông Nishino cho biết: “Mục tiêu sắp tới của Thái Lan sẽ nằm ở vòng loại World Cup 2022 và vòng chung kết U23 châu Á 2020. Nhưng ngoài ra còn mục tiêu SEA Games, mọi quốc gia ở ASEAN đều tập trung cho Đại hội này”.

Ông Nishino nhận định: “Các đối thủ tại vòng loại World Cup 2022 đều mạnh. Tôi cần nghiên cứu từng cầu thủ trước khi triệu tập họ cho mục tiêu giành chiến thắng Việt Nam vào ngày 5/9, sau đó là trận làm khách trước Indonesia ngày 10/9. Tôi có thể thêm một số gương mặt mới, hoặc không, nhưng thời gian không còn nhiều và tôi cần phải làm việc ngay lập tức”.

HLV người Nhật Bản khẳng định: “Quan trọng nhất là phải truyền đạt được cảm xúc. Các đội bóng tham dự World Cup đều có HLV biết cách truyền lửa cho cầu thủ. Chúng có tác dụng thúc đẩy các cầu thủ trên sân. Tôi tin rằng mọi người có thể giao tiếp mà không cần dùng ngôn ngữ, ở đó hoàn toàn là vấn đề cảm xúc”.Người từng dẫn dắt Nhật Bản vào đến tứ kết World Cup 2018 tự tin: “Tôi có nhiều kinh nghiệm với World Cup, tôi học tập các HLV từ khắp nơi trên thế giới để áp dụng cho triết lý của mình. Tôi bị ảnh hưởng bởi phong cách bóng đá Tây Ban Nha, các cầu thủ cần có nền tảng cơ bản tốt”.

Những gì ông Nishino tuyên bố cho thấy ông đặc biệt chú ý đến 2 vấn đề: ông muốn thay đổi triết lý bóng đá cho Thái Lan cũng như truyền lửa cho các cầu thủ của đội tuyển. Thứ hai, các mục tiêu sẽ được chia ra theo ngắn hạn và trước hết là phải thắng Việt Nam ở trận mở màn bảng G vòng loại World Cup 2022.

Với vị HLV Nhật Bản này, có thể dự đoán cách vận hành lối chơi của Thái Lan sẽ có nhiều thay đổi. Ông Nishino bị ảnh hưởng bởi bóng đá Tây Ban Nha, điều ấy đồng nghĩa với việc Thái Lan sẽ chơi kiểm soát bóng, ban bật nhanh, phòng thủ khu vực với cự ly hẹp, di chuyển đồng đều các tuyến và tấn công tập trung vào trung lộ.

Thực tế lối đá này không lạ với người Thái. Thời HLV Kiatisak cầm quân, người Thái đã khẳng định được sức mạnh và làm nên thương hiệu với lối đá này. Tuy nhiên, công thần cũ từ thời ấy còn ở đỉnh cao phong độ không còn nhiều. Ngược lại, các trụ cột của Thái Lan hiện nay bị ảnh hưởng nhiều bởi lối chơi bóng dài và tấn công cánh của Bắc Âu dưới thời HLV người Serbia, Milovan Rajevac.

Ông Nishino có lợi thế về việc các cầu thủ Thái Lan có kỹ thuật cá nhân khá đồng đều và chất lượng cầu thủ đảm bảo các yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, ông Nishino cần nhớ rằng cầu thủ Thái, không phải là cầu thủ Nhật. Vì thế, để có thể áp đặt được triết lý của mình sẽ không phải là câu chuyện một sớm một chiều.

 

Trong khi đó, Việt Nam có xuất phát điểm hiện đang tốt hơn. HLV Park Hang Seo đã ổn định bộ khung, xây chắc triết lý bóng đá của mình và vận hành trơn tru các vị trí. Ông liên tục bồi đắp mỗi vị trí nhiều cầu thủ đa năng, đa nhiệm.

Ngoài ra, tuyển Việt Nam và ông Park Hang Seo cùng toàn thể người hâm mộ gần như đã gắn kết thành một khối. Người ta có thể thấy trong ông Park có tình yêu với bóng đá Việt, có sự trân trọng mà ông dành cho người hâm mộ Việt Nam. Ngược lại, toàn đội có sự trân trọng tương tự dành cho ông Park. Vì thế, chất lửa của Việt Nam đang cháy rất mạnh khi mỗi lần vào sân chiến đấu cho màu cờ sắc áo.

Thái Lan dưới thời ông Nishino chắc chắn sẽ mạnh lên, nhưng không phải là trong tương lai ngắn. Vì thế, người Thái cần nhìn nhận rằng họ sẽ phải đón tiếp Việt Nam với tư thế cửa dưới nếu không muốn nhận thêm một thất bại tủi hổ.