Nếu Covid-19 ‘đánh sập’ Ngoại Hạng Anh?

Kịch bản mùa giải Ngoại Hạng Anh 2019/20 hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp dịch Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát ở xứ sương mù.

Liverpool đang đếm từng ngày chờ nâng cúp vô địch Ngoại Hạng Anh lần đầu tiên, chấm dứt 30 năm khát danh hiệu ở đấu trường hạng cao nhất của xứ sương mù. Tuy nhiên, khi khả năng lật đổ của các đối thủ bám đuổi chỉ còn trên lý thuyết, vẫn còn mối đe dọa khác có thể khiến thầy trò HLV Jurgen Klopp không thể đăng quang.

Tờ Telegraph đặt vấn đề rằng mùa giải Ngoại Hạng Anh hoàn toàn có khả năng bị hủy bỏ trong trường hợp đại dịch Covid-19 bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Chỉ cần nhà chức trách ra lệnh cấm hoạt động bóng đá chừng hai tháng, việc sắp xếp lịch đá bù cho giải đấu sẽ trở nên bất khả thi.

Nếu Covid-19 'đánh sập' Ngoại Hạng Anh, Liverpool mất oan chức vô địch? - 1

Nếu Ngoại Hạng Anh bị hủy mùa giải vì Covid-19, Liverpool có thể mất oan chức vô địch.

Theo Telegraph, trong trường hợp mùa giải Ngoại Hạng Anh bị buộc phải kết thúc sớm, ban tổ chức chưa chắc bảo lưu thành tích của các đội ở thời điểm tạm dừng hoặc lấy đó làm kết quả chung cuộc. Trong lịch sử bóng đá Anh, điều này từng xảy ra một lần từ năm 1939, khi mùa giải của tất cả các hạng đấu bị hủy bỏ do chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ.

Nếu kịch bản mùa giải Ngoại Hạng Anh bị hủy vì Covid-19 xảy ra và Liverpool không được nâng cúp, đội chủ sân Anfield và các cổ động viên của họ đương nhiên cảm thấy bất công. Tuy nhiên nếu trao cho Liverpool danh hiệu mà họ xứng đáng được nhận, ban tổ chức cũng phải tính luôn kết quả của 19 đội còn lại và sẽ có nhiều CLB chịu thiệt thòi, ví dụ như các đội đang cạnh tranh suất dự cúp châu Âu hay đua trụ hạng.

Số ca nhiễm nCoV ở Anh vừa chạm mốc 20 đêm qua và tình hình dịch Covid-19 ở các nước châu Âu lúc này vẫn rất khó lường. Ở Thụy Sĩ, các sự kiện quy mô một nghìn người trở lên đều bị cấm và các trận đấu bóng đá thuộc hệ thống giải chuyên nghiệp đều bị tạm hoãn.

Trong khi đó, giải Ngoại Hạng Anh vẫn diễn ra như bình thường, chưa có dấu hiệu nào cho thấy ban tổ chức phải hoãn hoặc tổ chức các trận đấu trên sân không khán giả. Dù vậy các đội bóng cũng áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế và nhà chức trách.