U23 châu Á 1/2020 lần đầu áp dụng VAR

VAR sẽ xuất hiện ở vòng chung kết U23 châu Á vào tháng 1/2020. Đây là giải đấu đầu tiên trong hệ thống của AFC mà công nghệ này được áp dụng ngay từ vòng bảng.

Theo FOX Sports Asia, thông tin này đã được xác nhận bởi ông Mariano Araneta Jr, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Philippines và thành viên hội đồng FIFA.

Điều đặc biệt là VAR sẽ có mặt trong tất cả trận đấu của giải, từ vòng bảng đến chung kết. Đây là lần đầu tiên một giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) làm được điều này.

U23 chau A 2020 lan dau ap dung VAR hinh anh 1
Bàn thắng của Ritsu Doan vào lưới Việt Nam trên chấm 11 m đến sau khi trọng tài tham khảo VAR. Ảnh: Thuận Thắng. 

“Chúng tôi sẽ làm điều chưa từng có trong lịch sử khi VAR được áp dụng ở 32 trận đấu trên đất Thái Lan vào tháng 1/2020”, ông Araneta chia sẻ trên trang chủ AFC.

Tại Asian Cup 2019 tổ chức tại UAE, VAR được áp dụng từ vòng tứ kết. Trong trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản, trọng tài chính đã tham khảo VAR để quyết định trao cho “Samurai xanh” một quả phạt đền. Ở khoảng cách 11 m, Ritsu Doan hạ gục thủ môn Văn Lâm, mang lại chiến thắng tối thiểu cho Nhật Bản.

Vòng chung kết U23 châu Á sẽ được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 8/1 đến 26/1/2020. U23 Việt Nam cũng góp mặt sau khi giành ngôi đầu bảng K ở vòng loại diễn ra trên sân Mỹ Đình hồi tháng 3.