5 lý do giúp HA.GL trụ hạng ngoạn mục

HA.GL đã trụ hạng sớm 1 vòng đấuBị đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho vé xuống hạng duy nhất và thậm chí có lúc đã chuẩn bị tinh thần cho cuộc chơi ở hạng Nhất mùa sau, nhưng rồi HA.GL đã thực hiện thành công cuộc bứt phá ở giai đoạn cuối để giành suất trụ hạng. Có nhiều lý do cho sự hồi sinh không thể tin nổi này.

1. Thay tướng đúng lúc

Kết thúc 21 vòng đấu, HA.GL chỉ có được 14 điểm, đứng bét BXH và bị xem là ứng cử viên số 1 cho suất xuống hạng duy nhất. Bầu Đức quyết định thay HLV Graechen bằng trợ lý Nguyễn Quốc Tuấn và cuộc đại cách mạng diễn ra, hiệu quả mang lại là khó tin nổi. 4 vòng kế tiếp (từ vòng 22 đến vòng 25), HA.GL thắng 3 trận, hoà 1, trong đó có chiến thắng cực kỳ quan trọng trên sân của Đồng Nai – đối thủ cạnh tranh trực tiếp vé trụ hạng, qua đó trụ hạng sớm trước vòng đấu cuối.Thay tướng đổi vận, HA.GL đã chạy nước rút thần kỳ để ở lại với V.League 2016.

2. Thay đổi yếu tố con người

Mùa 2014 kết thúc, HA.GL thay mới đến 92% lực lượng và đôn luôn cả lứa học viên khóa 1 của học viện HA.GL – Arsenal JMG gồm những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường lên đội một… Ở một giải đấu khắc nghiệt như V.League, các cầu thủ trẻ phố Núi bị ngợp và chưa đủ lỳ lợm để đối mặt với phong cách thi đấu không khoan nhượng từ các đối thủ. Mặt khác, vì được khen ngợi, yêu thương và đem so sánh với các đội bóng khác, HA.GL “vô tình” trở thành mục tiêu cần phải đánh bại của tất cả các đội. Chỉ tới khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn có sự thay đổi tuyệt vời bằng cách sử dụng nhiều hơn những cựu binh như Trần Vũ, Văn Long, Út Cường, đặc biệt là đội trưởng Hoàng Thiên – người ghi 2 bàn, chuyền 1 đường thành bàn trong chuỗi 3 chiến thắng liên tiếp vừa qua, HA.GL mới thực sự lột xác, từng bước vượt qua khó khăn.
Hoàng Thiên là kíp nổ quan trọng của HA.GL
Hoàng Thiên là kíp nổ quan trọng của HA.GL

3. Nâng thể lực cấp tốc

Ngay sau khi ngồi vào ghế nóng, ông Nguyễn Quốc Tuấn đã bàn bạc với HLV thể lực của mình để viết lại giáo án. Những buổi tập kéo dài hơn, khối lượng vận động lớn hơn, các cầu thủ tập mệt mỏi hơn nhưng bổ sung nền tảng thể lực tốt hơn cho những đội bóng vốn thiên về kỹ thuật. Thể lục sung mãn của các cầu thủ HA.GL chính là sức bật trong bối cảnh các đối thủ đều xuống sức vào cuối mùa. Trong chuỗi 3 chiến thắng liên tiếp, có 2 lần họ lội ngược dòng ngoạn mục và chơi rất tốt trong 15 phút cuối.

4. Đột biến về cách dùng người

Tiền vệ tổ chức Tuấn Anh xuống đá trung vệ, đẩy trung vệ Franklin lên đá tiền vệ trung tâm, đưa tiền đạo Văn Toàn ra biên, Công Phượng được chơi tự do hơn, đó là một vài những thay đổi trong trận HA.GL chiến thắng trước SLNA. Trong mỗi trận đấu, các cầu thủ thay nhau làm người hùng của HA.GL và điều này cho thấy, sự biến hoá, tính đột biến trong cách dùng người của HLV Nguyễn Quốc Tuấn. Đáng chú ý, tất cả những cầu thủ được hoán chuyển vị trí, cách chơi đều đã toả sáng như Công Phượng, Văn Toàn và đặc biệt là Hoàng Thiên.
HA.GL trụ hạng thành công và đó là bất ngờ thú vị nhất của V.League 2015

5. May mắn

HA.GL có cuộc nước rút ngoạn mục nhưng sẽ chẳng thể ấn tượng đến như vậy, thành công đến sớm như thế nếu thiếu yếu tố may mắn. May mắn đầu tiên là lịch thi đấu bởi đội bóng phố Núi được gặp đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc những đội đã ít nhiều hết mục tiêu. HA.GL ở trận đầu dưới triều đại của HLV Nguyễn Quốc Tuấn gặp SLNA đã trụ hạng và bất ngờ chơi dưới sức nên dù mở tỷ số nhưng đội bóng xứ Nghệ vẫn thất bại 1-3. Tiếp đến, Đồng Nai có lợi thế sân nhà nhưng cứ dứt điểm lại vào xà, vào cột và Hải Anh không biến quả phạt đền thành bàn thắng, để rồi HA.GL thắng sít sao 2-1 trong trận “chung kết ngược”. Vòng 24, HN.T&T chơi trên chân và dẫn trước 2-0 ngay tại phố Núi nhưng đột ngột xuống sức và thủng lưới liên tiếp 3 bàn, chung cuộc HA.GL thắng 3-2. Có thể thấy, may mắn luôn đóng góp một phần không nhỏ trong thành công của HA.GL.