Giấc mơ World cup không còn quá xa với Việt Nam

Chiến thắng hủy diệt trước U23 Thái Lan một lần nữa cho thấy sức mạnh vượt trội của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á hiện tại.
 
Chỉ trong vòng 1 năm rưỡi kể từ khi HLV Park Hang Seo được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) bổ nhiệm làm HLV trưởng, đội U23 và đội tuyển quốc gia của chúng ta đã lột xác hoàn toàn, tạo ra hết chiến công này đến chiến công khác. Và cho đến tối qua, với đội hình được xem là “yếu nhất” từng có, ông thầy người Hàn Quốc vẫn giúp U23 Việt Nam đè bẹp kình địch U23 Thái Lan với tỉ số 4-0.
 
 
Cần nhấn mạnh rằng U23 Thái Lan mà HLV Alexandre Gama mang đến Việt Nam là đội mạnh nhất mà họ đang có, bao gồm một loạt hảo thủ như Shinnaphat, Worakit, Supachok, Supachai và cả thần đồng Suphanat. Không có bất cứ lý do nào để phủ nhận chiến thắng vượt trội của U23 Thái Lan.
 
Giống như HLV Park Hang Seo nói sau trận đấu: Bây giờ, chúng ta không còn sợ Thái Lan nữa. Trước đó chưa lâu, ông thầy người Hàn Quốc cũng mạnh dạn tuyên bố Thái Lan – đội vốn được xem là “Vua Đông Nam Á” trước đây, không còn là mục tiêu mà bóng đá Việt Nam nhắm đến. Thay vào đó, chúng ta cần nghĩ về những Nhật Bản, Hàn Quốc hay Iran, những cường quốc của Châu Á.
 
Phải thừa nhận khoảng cách thực tế giữa tuyển Việt Nam và các đội tuyển hàng đầu châu Á vẫn còn rất lớn. Nhưng điều quan trọng nhất là “tâm thế”, của cả cầu thủ cũng như người hâm mộ. Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam từng có không ít đội hình chất lượng, nhưng vẫn không thoát ra được “ao làng” vì tâm lý tự ti, e dè người Thái cũng như không tin tưởng vào bản thân mình.
 
Trong vòng 1 năm qua, các tuyển Việt Nam đã vượt lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và có những bước tiến lớn ở các giải châu Á một phần nhờ “tâm thế” thay đổi. Chúng ta không còn tự xem mình là đội “nhược tiểu” và các đối thủ dần dần cũng phải nhìn tuyển Việt Nam bằng ánh mắt khác.
 
 
Tất nhiên, chỉ tâm lý mạnh mẽ, tự tin là không đủ cho bất cứ đội bóng nào. Điều quan trọng không kém vẫn là thực lực. Chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có được dàn cầu thủ tài năng đồng đều và có lớp, có lang đẹp như vậy. Nhiều người đã lo ngại U23 Việt Nam không thể vượt qua vòng loại, khi các “đàn em” của lứa trước quá non. Nhưng chuyện xảy ra chứng minh điều ngược lại. Với chính sách U23 và tuyển quốc gia gần như một – không chỉ chung HLV mà chung cả bộ khung đội hình, tuyển Việt Nam đang có sự tiến bộ mà bất cứ đối thủ nào trong khu vực cũng mơ đến.
 
Nhìn vào những Văn Lâm, Đình Trọng, Ngọc Hải, Văn Hậu, Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng… và lớp đàn em kế cận đang có, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể duy trì sự thống trị ở Đông Nam Á thêm nhiều năm nữa và có những bước tiến lớn hơn. Vậy, có lý do gì chúng ta chưa thể mơ về World Cup ở thời điểm này, đặc biệt khi ngày mà World Cup mở rộng lên thành 48 đội không còn xa?