Khi Thế hệ vàng bóng đá Việt… đi học

Thành Lương (thứ 2 từ trái qua) trong một buổi học lớp HLV bằng C tại HuếBóng đá Việt Nam có một lứa cầu thủ vàng thực sự, đó là những người nằm trong đội hình ĐT Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Giờ đây, khi tuổi tác không còn cho phép họ tung hoành trên sân cỏ như trước, nhiều người trong số đó buộc phải tính chuyện tương lai…

HỌC LÀ MỘT GIẢI PHÁP!

Thuộc lứa Thế hệ vàng ấy, “sóc nhỏ” Phạm Thành Lương những ngày này đang theo học lớp HLV bằng C do AFC phối hợp cùng VFF tổ chức tại thành phố Huế. Đây được xem là bước chạy đà cho kế hoạch tương lại của cầu thủ đang khoác áo Hà Nội T&T để chuẩn bị cho “một mai khi giã từ thi đấu” như lời tếu táo của chính Thành Lương.
Tếu táo thế thôi, nhưng mỗi khi nghĩ đến chuyện phải chia tay sân cỏ, hầu hết các cầu thủ đều chạnh lòng. Thành Lương chia sẻ: “Tôi biết mình không còn trẻ. Thời gian thi đấu đỉnh cao đang ngắn dần, nên cần phải có sự chuẩn bị cho tương lai khi chia tay nghiệp quần đùi áo số. Với những cầu thủ như chúng tôi, môi trường gần gũi và thiết thực nhất là chuyển sang công tác huấn luyện. Những ngày theo học lớp HLV bằng C tại Huế, tôi và nhiều anh em nữa đều thấm thía câu nói: làm thầy chẳng dễ!”.
Cái sự “làm thầy chẳng dễ” của Thành Lương và đồng đội, đầu tiên phải kể đến việc “phơi mình” dưới cái nắng như đổ lửa trong những ngày qua ở sân Tự Do (Huế). Theo mô tả của tiền vệ Cao Sỹ Cường, người cũng đang theo học khóa huấn luyện này, là “nắng như… phơi mực”.
Không ai bảo ai, tất cả đều chung nhận xét: “Quăng bọn tôi ra sân tập luyện và thi đấu cả ngày chẳng thấy ngán. Ngay việc phơi nắng ở những bài thực hành trong những ngày qua cũng là chuyện nhỏ. Thế nhưng bọn tôi oải nhất là những bài lý thuyết. Sử dụng chân đá bóng quen rồi, giờ ngày nào cũng viết đến rã tay và phải học thuộc lý thuyết. Đúng là… kinh khủng!”.

LÀM THẦY MỚI THẤY THƯƠNG THẦY

Cuối mùa giải 2015, tiền vệ Nguyễn Minh Phương chính thức chia tay đời cầu thủ trong màu áo SHB Đà Nẵng, dù anh đã giã từ đội tuyển từ 5 năm trước. Tuy nhiên, trong lứa cầu thủ vàng cách đây 7 năm, Minh Phương là người có đủ các bằng cấp huấn luyện cao nhất. Thậm chí, anh vừa kết thúc giai đoạn 1 của lớp HLV chuyên nghiệp của FIFA được tổ chức ở Hà Nội hồi tháng 10 vừa qua cùng các HLV lão làng của bóng đá Việt Nam. Đây là bước chuẩn bị từ rất sớm của cựu đội trưởng ĐT Việt Nam, bởi như lời anh nói thì “nếu chờ đến lúc nghỉ thi đấu mới học e sẽ hơi muộn”.
Cùng lứa với Nguyễn Minh Phương còn có Nguyễn Việt Thắng. Cựu tiền đạo này cũng vừa kết thúc khóa học HLV bằng B tại An Giang hồi tháng 10. Giờ cầu thủ của Thế hệ vàng AFF Cup 2008 ngày nào đã là HLV của lò đào tạo trẻ PVF, nên có thể hiểu những lời tâm sự rất thật của Việt Thắng trong một lần trò chuyện cùng chúng tôi: “Theo học lớp HLV bằng B ở An Giang, nhưng mỗi tối tôi vẫn thường xuyện gọi điện kiểm tra việc học văn hóa và tập luyện của học trò. Ngày xưa lúc còn là cầu thủ, tôi cảm thấy mình vô tư quá, chẳng quan tâm gì đến những lo lắng của các thầy, thậm chí bỏ ngoài tai những lời khuyên bảo. Thế nhưng từ ngày làm công tác huấn luyện, tôi mới hiểu và thương những người thầy – HLV hơn”.
Không có mặt trong đội hình Thế hệ vàng 2008, nhưng tiền đạo Nguyễn Ngọc Thanh cũng là một trong những chân sút tên tuổi của bóng đá Việt Nam. Hiện Ngọc Thanh ở Huế để theo học lớp HLV bằng C cùng các đồng nghiệp, nên cũng có cái nhìn khá xác thực về việc học anh đang theo đuổi: “Tôi đã kinh qua việc huấn luyện trẻ ở trung tâm PVF, nên không quá bỡ ngỡ khi theo học lớp huấn luyện này. Ngày trước lúc còn thi đấu có nhiều vấn đề đã trải qua, nhưng kiến thức nền để truyền đạt cho các học trò chưa nhiều, nên lúc theo học lớp huấn luyện bằng C này tôi mới vỡ ra nhiều vấn đề và cảm thấy mình còn phải học nhiều lắm”.
Từ chuyện học và những chia sẻ của giới cầu thủ, tôi lại nhớ đến lời của HLV Hoàng Anh Tuấn sau khi kết thúc lớp học HLV chuyên nghiệp FIFA ở Thụy Sỹ: “Học luôn là vấn đề rất quan trọng với những người làm công tác huấn luyện, thế nên đừng tự cho rằng mình đã giỏi để bỏ qua việc học hỏi. Theo tôi, những HLV làm công tác huấn luyện trẻ càng cần phải học để có nền tảng đào tạo cơ bản tốt, vì thầy giỏi thì mới có thể đào tạo ra trò hay”.
VFF liên tiếp mở các lớp huấn luyện
Chỉ trong vòng hai tháng 10 và 11, VFF đã phối hợp cùng FIFA và AFC mở một loạt lớp HLV với đủ mọi cấp độ trên khắp cả nước. Ngoài các HLV và cựu danh thủ đã chia tay sân cỏ, những khóa huấn luyện này còn có rất đông cầu thủ đang thi đấu cũng cắp sách theo học nhằm chuẩn bị cho tương lai.
Dương Hồng Sơn thực tập làm thầy
Do HLV thủ môn Trần Tiến Anh không có mặt cùng Hà Nội T&T trong chuyến thi đấu ở Trung Quốc sắp tới nên Dương Hồng Sơn sẽ tạm nắm vai trò HLV thủ môn. Đây được xem là đợt thực hành rất tốt cho cựu tuyển thủ này sau những gì anh vừa học ở lớp HLV bằng B tại An Giang.