Lý giải nguyên nhân B.BD không nhận cúp trên sân nhà

Chủ tịch Minh Sơn (phải) và các cầu thủ B.BD sẽ nhận cúp trong trận đấu cuối cùngTheo thống nhất giữa lãnh đạo B.BD và BTC giải, cúp vô địch V.League mùa giải sẽ được trao ở vòng 26 trên sân Cao Lãnh thay vì Bình Dương vào cuối tuần này. Câu hỏi đặt ra là tại sao nhà vô địch V-League lại không muốn lên ngôi vương trên sân nhà?
Chủ tịch Minh Sơn (phải) và các cầu thủ B.BD sẽ nhận cúp trong trận đấu cuối cùng

Trao đổi với phóng viên báo Bóng đá vào ngày hôm qua (10/9), ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần thể thao bóng đá Bình Dương cho biết: “Có nhiều lý do để chúng tôi đề nghị không nhận cúp vô địch trên sân nhà. Lý do đầu tiên là chúng tôi muốn tôn trọng cuộc chơi. Giải đấu vẫn diễn ra và cuộc đua trụ hạng vẫn còn tiếp diễn.

Theo thông lệ từ trước đến nay, đa số các giải đấu đều trao cúp vô địch ở vòng đấu cuối cùng. Đây là quyết định thuần túy chuyên môn. Nó sẽ giúp đảm bảo tính an toàn cho cuộc chơi, bởi biết đâu khi trao cúp nhưng cuối cùng lại có đội bóng bỏ giải, trừ điểm và cục diện trên BXH thay đổi và khi ấy, mọi việc sẽ trở nên mất kiểm soát”.
Lý do thứ hai ông Nguyễn Minh Sơn đưa ra là “B.BD quan điểm mùa giải chưa kết thúc và các thành viên phải có trách nhiệm bảo vệ hình ảnh giải đấu. Theo ghi nhận của tôi, nếu trao cúp vô địch sớm, nghĩa là chúng ta chấp nhận với nhau giải đấu đã chấm dứt. Các cầu thủ sẽ không còn động lực thi đấu trong khi đó, đối thủ của chúng tôi là Đồng Tháp vẫn còn nguy cơ phải xuống hạng.
Tôi không muốn B.BD chơi một trận cầu không có động lực, thiếu trách nhiệm với hình ảnh của chính mình và giải đấu. Đây là điều tôi đã rút kinh nghiệm từ thực tế trong quá khứ và đề nghị BTC giải được trao cúp vô địch tại sân Cao Lãnh, Đồng Tháp vào đúng vòng cuối. Sau khi cân nhắc thấy phù hợp, BTC giải đã chấp nhận đề nghị của B.BD”.
Bên cạnh việc chuẩn bị cho những trận đấu cuối cùng của V.League, B.BD vẫn còn một mục tiêu khác, đó là trận tranh Cúp QG với HN.T&T. Ông Nguyễn Minh Sơn cho biết: “Chúng tôi khát khao được vô địch Cúp QG. Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng tôi được đăng quang trên sân nhà Bình Dương. Cả chục năm qua, B.BD luôn không có duyên với Cúp QG. Mấy lần chúng tôi bước đến trận chung kết, đều được đánh giá là hơn hẳn đối thủ nhưng cuối cùng, vì rất nhiều lý do mà đội bóng đã ngã ngựa. Đáng nói, có lần chúng tôi đã thất bại trước đội bóng đã xuống hạng là HN.ACB”.
Người đứng đầu B.BD cho biết thêm: “Để đảm bảo có được sự chuẩn bị tốt nhất cho trận chung kết Cúp QG, chúng tôi sẽ tiến hành thiết quân luật. Đội bóng sẽ di chuyển ra ngoài tỉnh, tìm một địa điểm thích hợp để đóng quân với hy vọng, các cầu thủ sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất”.
Đợi hoàn tất cú đúp mới lĩnh thưởng
Lãnh đạo B.BD đã tạm ứng khoản tiền thưởng vô địch là 2 tỷ đồng nhưng các cầu thủ từ chối chưa nhận. Lý do là họ muốn chờ sau trận chung kết Cúp QG thì mới tính đến chuyện chia thưởng. B.BD không muốn để chuyện tiền bạc ảnh hưởng đến quyết tâm vô địch V-League.