MAN CITY ĐẾN VIỆT NAM: CHỈ LÃI CHỨ KHÔNG LỖ

Man City đến Việt Nam: Chỉ lãi chứ không lỗ“50 tỉ là quá nhiều, tại sao không dùng tiền đó để hỗ trợ phát triển cầu thủ trẻ”. Đó là ý kiến của không ít khán giả khi biết thông tin Việt Nam sẽ phải bỏ ra khoảng tiền 50 tỉ đồng để “mua” 90 phút của Manchester City ở Mỹ Đình. Thế nhưng, nếu xét toàn diện thì dù có bỏ ra chừng ấy tiền, những nhà tổ chức cũng không lỗ.

Lãi ngầm

Cách đây 2 năm, khi bầu Đức kết hợp với Eximbank để mời Arsenal sang Việt Nam thì khoản tiền bỏ ra cũng tầm 50 tỉ đồng. Thế nhưng theo tính toán thì trong khoảng thời gian trước và sau sự kiện Arsenal sang Việt Nam, cổ phiếu của HAGL và Eximbank tăng vọt. Có tờ báo đã tính rằng, bỏ ra 50 tỉ đồng nhưng bầu Đức đã “lãi” tới 500 tỉ nhờ cổ phiếu HAG của HAGL “nổi” theo sự kiện.

Thế nên, sau khi tổng kết sự kiện, BTC thông báo đã lỗ tới 14 tỉ đồng nhưng các chuyên gia thì cho rằng, con số ấy chẳng thấm tháp gì so với những cái “lãi” về mặt thương hiệu, về chỉ số niềm tin của những nhà tài trợ trên thị trường chứng khoán.

Việc Man City tới Việt Nam sẽ đem lại nhiều cho thương hiệu SHB

Sự kiện Manchester City sang Việt Nam chưa tác động trực tiếp tới cổ phiếu của SHB nhưng kể từ thời điểm phái đoàn Manchester City sang Việt Nam khảo sát thì biểu đồ cổ phiếu của SHB lại cho thấy sự khởi sắc. Điều này sẽ rõ ràng hơn sau lễ ký kết giữa Manchester City và SHB về phát hành thẻ đồng thương hiệu SHB-Manchester City diễn ra trong thời gian tới.

Mua vui bằng 50 tỉ đồng?

Theo thông tin mới nhất, phía BTC tính tiền vé trận đấu Manchester City- Tuyển Việt Nam sẽ tương đương, hoặc rẻ hơn vé xem trận đấu Arsenal- Tuyển Việt Nam năm 2013 ( từ 400 ngàn tới 1,5 triệu/vé). Lý do là số lượng fan Man “xanh” ở Việt Nam khiêm tốn hơn số lượng fan Arsenal. Tuy nhiên, nếu sân Mỹ Đình đầy ắp khán giả thì với mức vé trung bình 30 USD thì khoản tiền thu từ vé cũng “tròm trèm” 1,2 triệu USD. Cộng với những khoản tài trợ bảng biển thì khoản tiền có thể sẽ lên tới 1,5 triệu USD.

Thế nhưng đây không phải là điều mà BTC quá lưu tâm, cũng như cách đây 2 năm, khi Arsenal sang Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được báo chí Châu Âu, đặc biệt là báo chí Anh đăng tải góp phần quảng bá đất nước. Hình ảnh chàng trai Vũ Xuân Tiến- running man khoác lá cờ tổ quốc chạy quanh sân Emirates chính là một lời quảng bá hữu hiệu về hình ảnh Việt Nam.

Đã có ý kiến cho rằng việc bỏ ra 50 tỉ đồng để mua 90 phút của Manchester City là lãng phí nhưng có cái lãi đôi khi là vô hình.

Đó chính là giá trị của việc “nhập khẩu sự kiện” trong đó có việc mời các đội bóng lớn của nước ngoài đến Việt Nam.