Nguyên Mạnh – Tiến Thành & câu trả lời của HLV Miura

Thủ môn Nguyên Mạnh là điểm sáng của ĐT Việt NamHLV Miura đã chịu quá nhiều áp lực khi công bố danh sách ĐT Việt Nam với 2 cái tên Nguyên Mạnh và Tiến Thành. Cho đến hôm nay, màn trình diễn xuất sắc của bộ đôi này là câu trả lời thuyết phục của nhà cầm quân người Nhật.

Đã trở thành thói quen, HLV Miura luôn gây bất ngờ với danh sách triệu tập cho các ĐT Việt Nam bởi những cái tên mà không ai nghĩ tới. Chuẩn bị cho trận gặp Đài Loan – Trung Quốc thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup 2018, nhà cầm quân người Nhật lại khiến giới chuyên môn và các CĐV một phen tranh cãi. Tại sao lại là Nguyên Mạnh – một cầu thủ bị chấn thương trong suốt thời gian qua và gần như không chơi bóng? Tại sao lại là Đinh Tiến Thành – một cầu thủ được Hải Phòng cho XSKT.CT mượn?

Trong cả biển câu hỏi về nhân sự rằng tại sao có người này, tại sao không có người kia, HLV Miura vui vẻ trả lời: “Tôi lựa chọn đội hình cho ĐT Việt Nam là có dụng ý của tôi mà không phải lúc nào người ta cũng giải thích ngay được”. Đến hôm nay, 2 câu hỏi về thủ môn Nguyên Mạnh và trung vệ Tiến Thành đã có câu trả lời thoả đáng mà tất cả chúng ta không cần phải tranh cãi.
Trong hơn 90 phút của trận đấu, thủ môn Nguyên Mạnh đã chơi tuyệt vời và trở thành chỗ dựa vững chắc cho hàng phòng ngự vốn có đôi chút bất ngờ vì sức mạnh và sự tiến bộ của đối thủ Đài Loan – Trung Quốc. Cả trận đấu, Nguyên Mạnh có 7 pha cản phá, trong đó, có nhiều tình huống cứu thua một cách ngoạn mục. Không quá lời khi khẳng định rằng, người toả sáng đầu tiên và quan trọng nhất của ĐT Việt Nam phải là Nguyên Mạnh. Màn trình diễn chói sáng của thủ thành xứ Nghệ cũng là lời giải thích cho những người nghi ngờ khả năng của anh thời hậu chấn thương.
Đinh Tiến Thành thậm chí còn gặp nhiều áp lực hơn. Không tìm được chỗ đứng ở Hải Phòng, được cho XSKT.CT mượn, rất nhiều chuyên gia và NHM cho rằng HLV Miura không nên trọng dụng trung vệ có lối chơi quyết liệt trên mức cần thiết này. Thậm chí, thời gian qua, không ít CĐV đã tẩy chay Đinh Tiến Thành vì những phát ngôn thiếu lịch sự. Thế nhưng, trong trận đấu hôm nay, cũng như Nguyên Mạnh, Đinh Tiến Thành chứng tỏ giá trị của mình.
Đinh Tiến Thành cởi bỏ phần nào hoài nghi về năng lực trong màu áo tuyển
Không chỉ chơi lăn xả, cản phá những tình huống nguy hiểm, giải vây cho khung thành đội nhà, chính Tiến Thành là người ghi bàn mở tỷ số cho ĐT Việt Nam. Sẽ có những người cho rằng bàn thắng ấy là may mắn, là dễ dàng nhưng may mắn hay sự dễ dàng chỉ đến với những người nỗ lực tới cùng và chiến đấu hết mình. Nếu coi bàn thắng ấy là 100 điểm thì động tác đưa bóng vào lưới trống chỉ đạt 1 điểm, 99 điểm còn lại dành cho vị trí mà Đinh Tiến Thành đã chọn.
Rất nhiều hoài nghi cho Đinh Tiến Thành và Trần Nguyên Mạnh ở đợt tập trung này. Nhiều câu hỏi cũng được đặt cho HLV Miura nhưng hôm nay, tất cả đều có một câu trả lời chung một cách thuyết phục.