Quế Ngọc Hải, hiện tượng cá biệt hay bản chất của cả nền bóng đá?

Quế Ngọc Hải, hiện tượng cá biệt hay bản chất của cả nền bóng đá? Với pha vào bóng ác ý của mình đối với cầu thủ Anh Khoa của SHB. Đà Nẵng, trung vệ Quế Ngọc Hải của SLNA khiến báo chí và người hâm mộ bóng đá Việt Nam khá bức xúc. Cũng sau sự việc này người ta tự hỏi liệu đây có phải bộ mặt của “Võ – League”.Bất kể án phạt nào được đưa ra dành cho trung vệ SLNA, thì chắc chắn, Quế Ngọc Hải cũng sẽ bị gạt khỏi danh sách triệu tập ĐTQG ở các trận đấu vòng loại World Cup 2018 trong tháng 10 tới. Đây không được xem là một mất mát mà là “bản án” dành cho Hải và cho nền bóng đá.

1. Bóng đá là bức tranh phản chiếu xã hội, cách hành xử khác nhau tuỳ thuộc vào bối cảnh xã hội khác nhau nên rất khó để so sánh. Trước khi Quế Ngọc Hải tung cước nhằm vào Anh Khoa, đã có quá nhiều những pha bóng mang tính triệt hạ như thế trên các sân cỏ Việt Nam. Và, sau Ngọc Hải, không ai dám chắc sẽ không có thêm những pha bóng kiểu ấy, khi bóng đá là môn thể thao nặng tính đối kháng.

Quế Ngọc Hải cần có thời gian bình tâm, suy nghĩ sau sự cố đã xảy ra.

Trước đây, khi công nghệ truyền hình và truyền thông chưa phát triển như hiện nay, ai dám đảm bảo các trận đấu ở giải VĐQG, giải các đội mạnh, A1, A2 toàn quốc…, không có những màn “đấu võ” trên sân?! Thậm chí, về mặt thủ thuật và đòn cước, còn hiểm hơn nhiều. Sân bóng, từ cấp độ phong trào đến chuyên nghiệp, trong nước lẫn ở nước ngoài, hàng ngày và hàng tuần không hề thiếu những va chạm.

Vấn đề nằm ở chỗ, cầu thủ (hay rộng hơn nữa là đội bóng) bước vào trận với tâm thế nào: Triệt hạ (để phủ đầu) hay tôn trọng đối thủ?! Quyết liệt không giống với bạo lực. SLNA vốn quá nhiều tì vết, tai tiếng với triết lý bóng đá mà họ theo đuổi, thêm trường hợp của Quế Ngọc Hải không nhiều hơn hoặc thiếu pha bóng này, cũng chẳng ít đi. Và về cơ bản, xác định đấy là lỗi hành vi thì người trong cuộc phải chịu.

2. Hải đã gọi điện xin lỗi và động viên Anh Khoa, đấy là điều đáng khen. Nhưng, cũng không thể cứ hành động xong, rồi nói lời xin lỗi là được vì cuộc chơi có luật và luật làm ra để tôn trọng, chứ không phải lách. Ngoài ra, như đã đề cập ở đầu bài viết, Quế Ngọc Hải đang là đương kim tuyển thủ QG, cần thiết phải biết giữ mình và hành động đúng mực, để nền bóng đá thôi vơi đi thần tượng.

Pha vào bóng thô bạo của Ngọc Hải với Anh Khoa hôm 13/9 sẽ còn ám ảnh nhiều người suốt một thời gian dài.

Chúng ta không lên lớp, dạy đời nhau nhưng khi xã hội còn tôn vinh thần tượng, những người của công chúng để dẫn dắt, thì quả rất đáng lưu tâm. Thần tượng không thể hút thuốc, uống rượu và không thể có hành vi xấu, ít nhất là trước số đông và đặc biệt, trước ánh nhìn của trẻ em. Khi còn ý định gây dựng và phát triển bóng đá học đường, thì những pha bóng ác ý là rất đáng lên án, phê bình và loại bỏ.

Trường hợp của Quế Ngọc Hải, có thể anh đã bước vào trận đấu với tư tưởng triệt hạ, cũng có thể anh quá hăng máu theo diễn biến của trận đấu và các tình huống bóng trước đó, nhưng suy cho cùng, đó là lỗi hành vi. Ngọc Hải nếu có bị phạt nặng mà nhiều người cho là án điểm, đấy cũng là cái giá mà anh phải trả. Đời sống bóng đá nếu có tạm từ chối Hải vào lúc này cũng là điều nên làm và trung vệ này sẽ có thời gian ngẫm nghĩ.