Roberto Baggio và kỷ niệm đáng quên tại World Cup 1994

Trong ký ức của người đam mê bóng đá Ý, không ai có thể quên được cú đá 11m lên trời của Roberto Baggio ở trận chung kết World Cup 1994.
4 năm sau cú sốc ở California, Baggio lại bước lên chấm 11m một lần nữa ở World Cup. Đó là trận ra quân của Italia tại France 98 và họ bất ngờ để “hiện tượng” Chile dẫn trước 2-1 với cú đúp của “sát thủ” Salas. Khi mà Azzurri chỉ còn cách thất bại 6 phút, họ đã được hưởng phạt đền và Baggio bước lên tái hiện hình ảnh quen thuộc năm nào. Chấm 11m là nỗi ám ảnh của cầu thủ điển trai này, nhưng ở tuổi 31, anh không còn mắc sai lầm nào nữa. Lưới Chile rung lên và Italia có 1 điểm quan trọng trong ngày ra quân.
 
 
Vậy trong khoảnh khắc đó, Baggio đã nghĩ gì? Anh có nghĩ về nước Mỹ hay không?
 
“Ồ, tất nhiên rồi”, anh nói, đôi mắt vẫn xanh lấp lánh, kiểu râu được cắt tỉa tỉ mỉ vẫn ở đó nhưng mái tóc đã ngả màu hoa râm. “Tất nhiên là tôi nghĩ về nó. Đó là điều không thể tránh khỏi khi bạn bước vào tình huống tương tự những gì xảy ra trong quá khứ. Nhưng lần này tôi đã ghi bàn. Nếu đá trượt nữa, có lẽ tôi sẽ tự đào một cái hố ở sân và trốn luôn ở dưới đó”.
 
Quả thật, Baggio đã nhận trái bóng từ các đồng đội đầy cảm xúc. Anh chống tay xuống gối như cố giữ bình tĩnh. Khi Filippo Inzaghi trao bóng cho Baggio, anh đã phải xoa vai động viên người đàn anh. Cuối cùng, Baggio tung cú dứt điểm vào góc thấp bên phải khung thành của Nelson Tapia, ghi bàn gỡ hòa 2-2 cho Italia. Sau trận đấu, anh tự tin nói đó là cú sút “kết liễu bóng ma năm 1994”.
 
Cho đến tận bây giờ, bất chấp sự nghiệp đầy nét chấm phá, cút sút 11m hỏng ăn trước Brazil vẫn là điều mà người ta nói đến đầu tiên mỗi khi nhắc về Baggio. Nói đến anh, người ta nghĩ ngay đến tóc đuôi ngựa và cú đá bóng lên trời đó. Lịch sử rõ ràng không chỉ nhớ đến người chiến thắng.